Ngày Thiếu nhi tại Nhật Bản (Kodomo no hi)

Thân Thị Kiều Diễm |  13:52 06/05/2020 |  306

Ngày Thiếu nhi (Ngày trẻ em) là ngày lễ chúc mừng dành cho các bé. Ngày lễ thiếu nhi và truyền thống được tổ chức có sự khác nhau tùy theo mỗi nước, và phong tục của Nhật Bản có lẽ cũng rất thân quen song cũng không kém phần kinh ngạc đối với bạn. Hãy cùng xem qua người Nhật sẽ làm gì vào Ngày Thiếu nhi nào!

Thật ra đây từng là ngày của các bé trai

Ngày 5 tháng 5 hàng năm là Ngày Thiếu nhi tại Nhật Bản. Ngày này được công nhận là ngày lễ quốc dân từ sau năm 1948. Vào ngày lễ, mọi người sẽ cầu chúc cho các bé, đặc biệt là các bé trai phát triển khỏe mạnh, đồng thời tỏ lòng cảm ơn cha mẹ, những người đang nuôi dưỡng con nhỏ. Trước khi được công nhận là ngày lễ quốc dân, ngày này được biết đến với tên gọi “Tango no Sekku” và là một trong 5 nghi lễ hàng năm. Ngày lễ truyền thống “Tango no Sekku” nối tiếp từ thời đại Nara (năm 710 đến năm 794) nhằm cầu chúc cho các bé trai mau chóng trưởng thành và nhìn nhận cha mình.

Trang trí cá chép cho ngày hội Koi no bori

Vào Ngày Thiếu nhi tại Nhật Bản, có rất nhiều sự kiện và cách trang trí đậm chất cổ truyền. Nổi tiếng nhất là dàn cờ cá chép treo lơ lửng Koi no bori. Thường thì những con cá được trang trí sẽ được treo ngoài trời, đu đưa theo gió như những lá cờ. Khi gió thổi lên và không khí tràn ngập đầy miệng cá, bạn sẽ thấy chúng như đang bơi lội trong không trung vậy. Mọi người tin rằng cờ cá chép mang lại may mắn cho sự phát triển của trẻ em, vì việc cá chép bơi lên nguồn thượng lưu, vượt qua thác cao thể hiện cho sức mạnh và năng lượng.

Mũ đội Kabuto, Samurai dùng để trang trí

Ngoài cờ cá chép, mũ đội đầu kabuto, samurai cũng được dùng để trưng bày. Có cả sự kiện để các bé tự tay làm mũ kabuto bằng giấy và đội chúng lên đầu. Mũ kabuto là vật dùng để bảo vệ đầu, nên tượng trưng cho việc “hộ thân”. Thế nên, việc trang trí mũ kabuto được tương truyền giúp bảo vệ trẻ em khỏi nguy hiểm, lớn lên trong sự an toàn.

Ăn gì trong ngày này?

Món ăn đặc biệt cho ngày lễ Thiếu nhi tại Nhật Bản là bánh dẻo kashiwa mochi. Loại bánh dẻo này có nhân đậu đỏ bên trong, và được bọc ngoài bằng lá sồi. Chúng ta không thể ăn lá vì nếu lá mới không sinh trưởng thì những chiếc lá cũ không thể lìa cành, tượng trưng cho việc nối tiếp con cháu đời đời vô hạn.

Làm gì trong ngày này?

Vì đây là ngày lễ nên các bé có thể dành thời gian vui chơi bên gia đình, chẳng hạn như gấp giấy xếp origami hoặc giấy báo để làm cờ cá chép Koinobori, mũ Kabuto, ngâm mình bằng loại hoa diên vĩ,...

Mặc dù Ngày Thiếu nhi là dành cho các nhóc tì bé xinh, song bạn vẫn có thể trải nghiệm hoạt động truyền thống này vì đây cũng được xem như một phần văn hóa Nhật Bản. Bạn có thể tự tay làm thử cờ cá chép hoặc mũ kabuto chẳng hạn. Hãy thử xem qua các phong cách trang trí cờ cá chép vô cùng độc đáo và thưởng thức bánh dẻo kashiwa mochi nhé!

Theo FUN! JAPAN Team

Bài liên quan
Nhiều người quan tâm

Bài mới đăng

Có thể bạn quan tâm
Ảnh đẹp du lịch
XEM THÊM HÌNH ẢNH ĐẸP
CÔNG TY CỔ PHẦN STARTRAVEL INTERNATIONAL
Trụ sở chính: 6D Trường Sa, Phường 17, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (84.28) 39 201 201 / (84.28) 9999 7979
Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế Số GP/ No: 79-042/ 019/TCDL – GPLHQT.
Do Tổng Cục Du Lịch cấp ngày 11/9/2007
Số ĐKKD: 030 3941 729 được cấp bởi sở kế hoạch và đầu tư TP. Hồ Chí Minh. Đăng ký lần đầu ngày 11/01/2008,
Đăng ký thay đổi lần 05 ngày 26/10/2017
ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN DU LỊCH VÀ KHUYẾN MÃI Nhập email để nhận thông tin khuyến mãi từ StarTravel.
Kết nối với chúng tôi