Singapore sử dụng công nghệ tiên tiến đối phó COVID-19

Thân Thị Kiều Diễm |  11:41 05/06/2020 |  432

Từ trợ lý thăm khám thông minh đến robot tuần tra và thiết bị đo thân nhiệt ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI)

Bên cạnh các biện pháp phòng ngừa được Chính phủ Singapore thực thi nghiêm ngặt, công nghệ cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp Singapore vượt qua đại dịch COVID-19. Việc sử dụng công nghệ không chỉ giúp tăng tốc truy tìm các ca nhiễm COVID-19, mà còn giảm bớt gánh nặng về nguồn nhân lực đối với các dịch vụ thiết yếu, vốn đang phải đương đầu với nguy cơ quá tải do ảnh hưởng của dịch.

Hỗ trợ nhu cầu chăm sóc y tế nhờ công nghệ AI 

Việc sử dụng robot để hỗ trợ các nhu cầu chăm sóc sức khỏe từ lâu đã được cộng đồng y tế Singapore coi trọng. Kể từ khi bắt đầu đại dịch, robot đã được triển khai ở những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao như bệnh viện, cơ sở cách ly cộng đồng để giúp vận chuyển các thức ăn và thuốc, cũng như khám từ xa cho các bệnh nhân đang bị cách ly. Sự trợ giúp của những robot này cũng đã góp phần giúp nhân viên y tế tránh nguy cơ lây nhiễm do tiếp xúc không cần thiết với các ca nhiễm COVID-19.

singapore-ung-dung-cong-nghe-doi-pho-covid-19

Singapore ứng dụng công nghệ AI vào khám sức khỏe. Ảnh: TODAY Online

Từ tháng trước, các cơ sở y tế và công ty công nghệ Singapore đã khai thác công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong trận chiến chống COVID-19, ứng dụng hàng loạt các sáng kiến từ trợ lý thăm khám thông minh đến hệ thống liên lạc và kiểm soát theo thời gian thực.

Bệnh viện Đại học Quốc gia Singapore và Bệnh viện Tan Tock Seng là hai đơn vị đang sử dụng ứng dụng trợ lý thăm khám bệnh qua điện thoại của Bot MD - công ty khởi nghiệp về AI, giúp các bác sĩ và nhân viên y tế tuyến đầu kịp thời cập nhật các thông tin đang thay đổi liên tục của COVID-19. Ứng dụng sử dụng công nghệ AI để truyền đạt thông tin bằng ngôn ngữ giao tiếp một cách tự nhiên, cũng như trích xuất thông tin lâm sàng từ các nguồn dữ liệu lớn đa dạng.

Theo bác sĩ Jen Wei Ying tại Viện Ung thư Đại học Quốc gia, giá trị lớn nhất của ứng dụng là cung cấp cho cô thông tin lâm sàng mọi lúc, mọi nơi khi cần.

singapore-ung-dung-cong-nghe-doi-pho-covid-19

Ảnh chụp màn hình ứng dụng Bot MD. Ảnh: BOT MD

Công nghệ AI cũng đang được ứng dụng để mang đến khả năng hiển thị thời gian thực cho các hoạt động điều trị của bệnh viện thông qua Hệ thống Thông tin Y tế tích hợp (IHiS). Hệ thống này giúp ghi lại toàn bộ hành trình của bệnh nhân: từ khi nhập viện cho đến khi xuất viện, theo dõi hoạt động của nhân viên bệnh viện, trang thiết bị thiết yếu, giường bệnh, thiết bị bảo vệ cá nhân và các vật tư khác.

Ông Bruce Liang, Giám đốc điều hành của IhiS cho biết: "Hệ thống này giúp chúng tôi vượt qua khó khăn nhất định để có thể dự đoán diễn biến ca bệnh tốt hơn. Trong tình hình hiện nay của dịch COVID-19, khi số lượng bệnh nhân ngày một tăng thì tốc độ và khả năng dự đoán là yếu tố vô cùng quan trọng."

Công nghệ AI giúp cải tiến tính năng của máy đo thân nhiệt

AI còn được ứng dụng trong máy đo nhiệt độ với một giải pháp mang tên iThermo giúp phát hiện những người có triệu chứng sốt cao trong đám đông, thay vì phương pháp đo thân nhiệt thủ công trước đây. Giải pháp này bao gồm một điện thoại thông minh được trang bị máy ảnh laser 3D đo nhiệt có thể phát hiện nhiệt độ trán của những người đi bộ, ngay cả khi họ đang đeo kính, khẩu trang hay đội mũ.

singapore-ung-dung-cong-nghe-doi-pho-covid-19

Thử nghiệm thiết bị tại cơ sở Hệ thống Thông tin Y tế Tích hợp, Bắc Serangoon. Ảnh: Straits Times

Nhờ vào tính năng trên, iThermo giúp giảm nhu cầu nhân lực cần để đo nhiệt độ từng người theo cách thủ công, đồng thời gợi ý những bước kiểm soát tiếp theo đối với những người được phát hiện có nhiệt độ khác thường. Với iThermo, thời gian cần thiết để sàng lọc thủ công cũng như nguy cơ nhiễm virus với các nhân viên y tế ở tuyến đầu đều được giảm thiểu đáng kể.

Ứng dụng công nghệ giúp đảm bảo giãn cách an toàn và nâng cao ý thức cộng đồng

Theo nhiều chuyên gia, AI là công nghệ hiệu quả để giúp góp phần chống lại đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, công nghệ phải được kết hợp chặt chẽ với các biện pháp về khoảng cách an toàn thì mới có thể đạt được kết quả tốt nhất. Tại Singapore, song song với việc hỗ trợ đội ngũ y tế, công nghệ cũng đã được ứng dụng để nâng cao ý thức cộng đồng thông qua các robot điều khiển từ xa đóng vai trò là đại sứ giãn cách xã hội.  

Người máy cảnh sát là một trong những sáng kiến công nghệ mới nhất trong cuộc chiến chống COVID-19 và đã được triển khai tuần tra tại một ký túc xá cho người lao động nhập cư ở phía đông Singapore. Người máy này có vai trò đảm bảo cư dân tại đây tuân thủ các quy tắc giãn cách an toàn. Các chức năng của người máy như máy ảnh và loa, có thể được điều khiển từ xa bởi người vận hành trong trung tâm chỉ huy. Những người máy này có thể được cử đi giải quyết các sự cố nhỏ, nhờ đó làm giảm nguy cơ cho các sĩ quan phải tiếp xúc gần với những người bị cách ly. 

singapore-ung-dung-cong-nghe-doi-pho-covid-19

Người máy giúp cảnh sát kiểm soát khu vực bao quát hơn. Ảnh: Straits Times

Trợ lý Cảnh sát trưởng Daniel Toh cho biết: "Người máy thực sự giúp chúng tôi tự động hóa được một số nhiệm vụ cũng như công việc hàng ngày, nhờ đó cảnh sát không cần phải tuần tra hoặc tự di chuyển đến khu vực. Thay vào đó, những người máy này sẽ giúp hoàn thành các nhiệm vụ được giao, nhờ đó giảm gánh nặng cho lực lượng cảnh sát."

Vào đầu tháng 5, các phương tiện truyền thông quốc tế đã rất hào hứng với Spot, chú chó robot tuần tra trong các công viên của Singapore để nhắc nhở mọi người thực hành giãn cách xã hội. Biện pháp này được coi là một cách làm sáng tạo của chính phủ Singapore giúp nhắc nhở người dân tuân thủ giãn cách xã hội trong cộng đồng.

Theo Singapore Tourism Board

Ảnh: TODAY Online, Straits Times

 

Bài liên quan
Nhung-goc-nhin-nui-phu-si
den-co-do-kyoto-cua-nhat
tho-nhi-ky
cay-nong-huong-vi-am-thuc-tu-xuyen
Bí mật của người dân quốc gia hạnh phúc nhất thế giới
Có thể bạn quan tâm
nhung-mon-an-ngon-o-bac-kinh-ma-ban-khong-nen-bo-lo
trung-bac-thao-dac-san-cua-am-thuc-trung-quoc
Đội quân đất nung nổi tiếng thế giới ở Tây An, Trung Quốc
kham-pha-dao-duong-cam-co-lang-tu-hon-ngoc-can-nhiet-doi-cua-trung-quoc
chua-thanh-thuy-diem-den-khong-the-bo-qua-tai-kyoto
truong-gia-gioi-so-huu-loat-trai-nghiem-tuyet-voi-niu-chan-du-khach
ve-dep-cua-rung-tre-va-thien-zen
diem-danh-cac-mon-an-duong-pho-khong-the-bo-qua-khi-toi-han-quoc
du-lich-trung-quoc-ghe-tham-thanh-pho-vo-tich-vung-dat-thai-binh-thien-ha
van-hoa-am-thuc-trung-hoa-phong-phu-ma-dac-sac
Ảnh đẹp du lịch
XEM THÊM HÌNH ẢNH ĐẸP
CÔNG TY CỔ PHẦN STARTRAVEL INTERNATIONAL
Trụ sở chính: 6D Trường Sa, Phường 17, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (84.28) 39 201 201 / (84.28) 9999 7979
Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế Số GP/ No: 79-042/ 019/TCDL – GPLHQT.
Do Tổng Cục Du Lịch cấp ngày 11/9/2007
Số ĐKKD: 030 3941 729 được cấp bởi sở kế hoạch và đầu tư TP. Hồ Chí Minh. Đăng ký lần đầu ngày 11/01/2008,
Đăng ký thay đổi lần 05 ngày 26/10/2017
ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN DU LỊCH VÀ KHUYẾN MÃI Nhập email để nhận thông tin khuyến mãi từ StarTravel.
Kết nối với chúng tôi